CƠ SỞ TẠ THỊ ĐẮT
Địa chỉ: Làng An Thái, Xã Nhơn Phúc, Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại:0982 797 527 – 0256 3610 859
Bún song thằn là đặc sản của người dân sinh sống tại thị trấn An Thái, huyện An Nhơn, Bình Định. Theo khẩu truyền, bún này có từ thế kỉ XVIII, là lúc người Hoa đến định cư ở đây và phát triển làm bột đậu xanh và nghề làm bún.
Bún song thằn được làm hoàn toàn từ bột đậu xanh. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi đem ngâm nước lạnh khoảng 24 giờ cho nó nở đều rồi mới đem ra xay. Việc xay bột là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Lúc xay phải tốn thật nhiều nước để cho bột lắng qua nhiều đợt, vì vậy mà việc xay bột phải dùng đến nước sông mới xuể. Nước để xay bột phải thật trong và mát. Những cối xay làm việc suốt cả đêm vì lợi dụng ban đêm nước sông mát mẻ để bột khỏi bị sình.
Bột xay xong được lọc qua nhiều lần và phân loại thành bột nhất, bột nhì. Tinh bột được mang đi phơi nắng cho khô trước khi làm bún. Thông thường cứ 1,2kg bột làm được 1kg bún.
Để bún được ngon, người thợ nhào bột cho đều với nước lạnh. Cái khó nhất là khâu nhào bột sao cho vừa, không khô mà cũng không bị nhão. Xong cho vào một cái giá bằng thiếc có đục thủng nhiều lỗ nhỏ li ti và đều đặn. Bột được rê đều trên mặt chảo nước sôi. Đợi cho bún chín mới vớt bún đưa qua chảo gang khác chứa nước lạnh để bún nguộc và nở đều. Bây giờ mới bắt bún rảo lên những tấm vỉ đan tre nan đem phơi khô. Đặc biệt bún không bao giờ dính tay như loại bún thường làm bằng bột mì.
Reviews
There are no reviews yet.